Xâm nhập thị trường việt nam qua hình thức liên doanh – những điều cần lưu ý?

Liên doanh là một trong những hình thức được các đơn vị nước ngoài lựa chọn để đầu tư vào thị trường Việt Nam. Cùng tìm hiểu rõ hơn liên doanh là gì? Những yêu cầu đối với công ty liên doanh cũng như lợi ích và nhược điểm của hình thức đầu tư này.


Liên doanh là gì? 

Liên doanh là hoạt động hợp tác của các công ty hoặc cá nhân cho một mục đích kinh doanh cụ thể. Liên doanh không phải là lựa chọn duy nhất cho cấu trúc công ty; Các bên đối tác thông thường thành lập Công ty TNHH MTV cho các liên doanh tiêu chuẩn và Công ty Cổ phần (JSC) nếu muốn niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Các nhà đầu tư mua cổ phần tại các doanh nghiệp nhà nước đang được cổ phần hóa trên các sàn giao dịch của Việt Nam thường sẽ chọn Công ty cổ phần. Khi thâm nhập vào thị trường Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn hình thức liên doanh với tư cách là cổ đông đa số (sở hữu> 50%) hoặc thiểu số (sở hữu <50%).


Các yêu cầu đối với doanh nghiệp liên doanh khi đầu tư vào thị trường Việt Nam

Các yêu cầu về vốn đối với liên doanh cũng giống như đối với doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (FOE). Các lĩnh vực đầu tư kinh doanh không điều kiện không phải tuân theo các yêu cầu về vốn cụ thể. Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam vẫn đưa ra các yêu cầu về vốn cụ thể dành cho ngành trong nhiều trường hợp.

Tỷ lệ sở hữu dựa trên số vốn đã góp là chỉ số quan trọng dùng để đánh giá lại các yêu cầu về vốn khi liên doanh tại Việt Nam. Hiện tại, các yêu cầu luật định áp dụng mức đóng góp của nước ngoài là 30% đối với các liên doanh, đây cũng là mức trần trong các lĩnh vực đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ngoài ra, Chính phủ cũng đưa ra các quy định về mức đóng góp tối thiểu cho các nhà đầu tư trong nước trên cơ sở ngành cụ thể.

Liên doanh không phải là hình thức đầu tư được công nhận hợp pháp do đó không có các yêu cầu đặc biệt. Thay vào đó, nhà đầu tư có thể tuân theo các yêu cầu giống với Công ty TNHH hoặc Công ty cổ phần, tùy thuộc vào loại hình liên danh được yêu cầu.

Xâm nhập thị trường việt nam qua hình thức liên doanh

Khung thời gian để thành lập liên doanh

Thời gian dùng để thiết lập cho các liên doanh là từ 02 đến 04 tháng, quy trình xử lý giống với doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (FOE). Thời gian kể trên không bao gồm thời gian dùng để đàm phán thỏa thuận giữa các bên liên quan. Các cuộc đàm phán về cổ phần, quyền lãnh đạo và cơ cấu nghĩa vụ của các bên liên quan có thể làm kéo dài thời gian của quá trình thành lập liên doanh. Mặc dù biết rõ rằng các cuộc đàm phán này có thể làm trì hoãn việc thành lập nhưng chúng lại là yếu tố không thể thiếu để một liên doanh thành công, vì thế không nên đàm phán một cách vội vàng.


Những lợi ích của mô hình liên doanh tại thị trường Việt Nam

Lợi ích chính của việc liên doanh nằm ở khả năng cho phép nhà đầu tư tiếp cận thị trường. Các nhà đầu tư sẽ được tiếp cận với các lĩnh vực đầu tư kinh doanh có điều kiện – vốn thường xuyên hạn chế về sở hữu. Mức độ tiếp cận của nhà đầu tư đối với các lĩnh vực đầu tư kinh doanh có điều kiện phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của nhà đầu tư.

Lợi ích tiềm năng thứ hai của việc liên doanh nằm ở sự hiểu biết về địa phương của các công ty nội địa. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài lần đầu tiên xâm nhập thị trường, các đối tác trong nước có thể mang đến cơ hội tiếp cận với các nhà cung cấp và các khách hàng tốt hơn, đôi khi còn có thể nâng cao uy tín của thương hiệu nước ngoài trong thị trường nội địa.


Hạn chế của việc liên doanh

Các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia vào liên doanh không thể hành động độc lập như các mô hình kinh doanh khác. Việc ra quyết định đối với các vấn đề như mở rộng, chuyển lợi nhuận hoặc cắt giảm hoạt động có thể tạo ra sự chia rẽ đáng kể giữa các đối tác nước ngoài và địa phương. Mặc dù những vấn đề này có thể được giải quyết trong quá trình đàm phán ban đầu, nhưng sự khác biệt về quan điểm và các rào cản văn hóa sẽ có thể làm trì hoãn quá trình thành lập và dẫn đến giảm khả năng điều động khi thành lập tại Việt Nam.

Để tìm hiểu rõ các vấn đề về liên doanh hoặc các hình thức đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp có thể tìm đến đơn vị tư vấn để đảm bảo lựa chọn hình thức hợp lý và tối ưu nhất. Hiện nay VaniStar là đơn vị hàng đầu trong tư vấn chiến lược cho các doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Am hiểu pháp luật và thị trường trong nước, các tư vấn viên của VaniStar sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác nhất về những hình thức đầu tư vào Việt Nam cũng như hỗ trợ các thủ tục đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger