Giáo dục mầm non – lĩnh vực đầu tư tiềm năng cho các nhà đầu tư Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng GDP trong 9 tháng đầu năm nay đạt 8,83% (cao nhất kể từ năm 2011 đến nay). Đi kèm với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, nền giáo dục của Việt Nam đang có nhiều sự thay đổi, đặc biệt trong bậc giáo dục mầm non. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết giáo dục mầm non tại Việt Nam đang rất tiềm năng, tuy nhiên chưa nhận được nhiều sự đầu tư tương ứng.

Giáo dục mầm non – tại sao là mảnh đất tiềm năng?

Nhu cầu cho giáo dục mầm non tăng cao do sự gia tăng mạnh mẽ tầng lớp trung lưu tại Việt Nam

Một trong những lý do khiến giáo dục mầm non trở nên hấp dẫn đối với nhà đầu tư nội địa là sự gia tăng nhu cầu các trường mầm non tư thục và quốc tế. Theo dự báo, đến năm 2030, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam sẽ chiếm 40% dân số. Sự bùng nổ của tầng lớp trung lưu trong tương lai sẽ kèm theo nhu cầu tiêu thụ đa dạng các sản phẩm và dịch vụ giáo dục, ví dụ như giáo dục theo tiêu chuẩn thế giới.

Bên cạnh đó, Việt Nam có cơ cấu nhân khẩu học “vàng” cho sự phát triển nở rộ của ngành giáo dục. Với dân số gần 100 triệu người, 60% dưới 40 tuổi và 34,4% sống ở các khu vực thành thị sầm uất. Với mong muốn lớn về nền giáo dục chất lượng cao, các bậc cha mẹ trẻ sẵn sàng đầu tư nhiều hơn để đảm bảo sự giáo dục tốt nhất cho con mình.

Với sự toàn cầu hóa, các bậc phụ huynh Việt Nam luôn tìm kiếm một môi trường giáo dục quốc tế để con cái họ có thể thành thạo tiếng Anh và có được tư duy công dân toàn cầu ngay từ khi còn nhỏ. Vì lý do đó, việc đầu tư vào các mô hình giáo dục quốc tế sử dụng tiếng Anh làm phương tiện giảng dạy hoặc các cơ sở có thương hiệu và chương trình đến từ các nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các nhà đầu tư.

Sự dịch chuyển lao động từ nông thôn vào thành thị làm tăng nhu cầu trong các cơ sở giáo dục mầm non

Nền kinh tế của các thành phố lớn đang phát triển nhanh chóng và thu hút một lượng lớn công nhân và nhân viên từ các vùng ngoại ô. Theo số liệu thống kê, có khoảng 1-1,2 triệu người di cư đến các thành phố mỗi năm. Dân số Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng khoảng 4 triệu người lên 11,1 triệu người còn Hà Nội dự kiến ​​sẽ tăng 2,7 triệu người lên 6,4 triệu người trong thập kỷ tới.

Nguồn: Tổng cục thống kê Việt Nam, 2019

Ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non (ECED) nhấn mạnh rằng giáo dục mầm non là điều bắt buộc. Tuy nhiên, do bùng nổ dân số đô thị, ngành này gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, số học sinh mầm non tăng 250.000 mỗi năm. Trong 10 năm qua, số trường mầm non tư thục và công lập tăng 2.634 trường, trong khi đó, số trẻ em tăng 1,5 triệu. Nguồn cung hiện tại chưa đáp ứng được nhu cầu hiện tại. Vào thời điểm này, các nhà đầu tư được khuyến khích mở rộng số lượng nhóm lớp mẫu giáo tư thục để đáp ứng nhu cầu rất lớn tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh.

Cơ hội cho các nhà đầu tư Việt Nam qua các hình thức đầu tư

Thành lập trường mầm non theo vốn tư nhân

Với loại hình trường mầm non theo vốn tư nhân, nhà đầu tư có toàn quyền quyết định, và chủ động quyết định các vấn đề liên quan đến vận hành và hoạt động kinh doanh của trường. Đồng thời, nhà đầu tư với hình thức này có thể tự lựa chọn và xây dựng phương pháp giáo dục riêng, phù hợp với định hướng của chính phủ và luật pháp Việt Nam.

Mặt khác, chủ sở hữu của trường mầm non tư nhân sẽ được hưởng toàn bộ lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của trường, bên cạnh việc có khả năng tạo dựng lợi thế cạnh tranh bền vững trên thị trường. Điều này nhằm giúp cơ sở giáo dục mầm non có vốn tư nhân xây dựng giá trị lớn theo thời gian.

Tuy nhiên, việc thành lập toàn bộ một cơ sở giáo dục mầm non có thể là trở ngại cho các nhà đầu tư, đặc biệt với nguồn lực hạn chế, nhà đầu tư có thể chịu rủi ro cao hơn rất nhiều các loại hình khác. Bên cạnh đó, việc đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp luật, thủ tục thành lập sẽ mất nhiều thời gian.

Mua lại cơ sở giáo dục mầm non

Thay vì việc gây dựng nhà trẻ từ đầu với chi phí thành lập cao, mất thời gian xây dựng nhân sự, nhà đầu tư có thể mua lại toàn bộ cơ sở để tận dụng những lợi thế đã có trước đó, giảm được các rủi ro trong quá trình xây dựng cơ sở vật chất và cơ sở học sinh ban đầu. Đồng thời, nhà đầu tư sẽ tích kiệm được thời gian khi tránh được các rào cản về thủ tục hành chính để gia nhập thị trường.

Bên cạnh đó, việc thừa hưởng hệ thống giáo dục trước đó đảm bảo được nguồn nhân lực có sẵn, phương pháp giáo dục,… sẽ mang đến nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với doanh nghiệp mới thành lập. Tuy nhiên, rủi ro vẫn tồn tại khi cơ sở giáo dục có thể hoạt động chưa thực sự hiệu quả và dẫn đến một số vấn đề như nợ thuế, tình hình tài chính, và các công nợ khác. Do đó, khi quyết định gia nhập thị trường theo hướng mua lại cơ sở kinh doanh sẵn có, nhà đầu tư cần phối hợp với một đơn vị thứ ba chuyên nghiệp để thực hiện bài bản và chi tiết hoạt động thẩm tra (due diligence) trước khi chính thức thỏa thuận hợp tác.

Nhượng quyền thương hiệu giáo dục mầm non

Luật Thương mại Việt Nam định nghĩa “Kinh doanh nhượng quyền là việc cho phép một cá nhân hay một tổ chức được kinh doanh hàng hóa (dịch vụ) theo hình thức và phương pháp kinh doanh đã được thực hiện trong thực tế của bên nhượng quyền ở một điểm, tại một khu vực cụ thể nào đó trong một thời hạn nhất định để nhận một khoản phí hay một tỷ lệ phần trăm nào đó từ doanh thu hay lợi nhuận”

Có nhiều điểm thuận lợi của nhượng quyền thương mại giáo dục mầm non. Đó cũng là lý do hoạt động nhượng quyền thương mại ở cơ sở này đang phát triển sôi động trên thị trường. Một vài nhượng quyền thương hiệu điển hình đang có mặt tại Việt Nam như  PoPoDoo Smart English, SUNKIDS, KUMON hay MPEC. Bên cạnh đó, Mulberry Learning –  “Chương trình học tập toàn diện tốt nhất” của Singapore” – đang mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư theo hình thức nhượng quyền tại Việt Nam. Với thâm niên 16 năm hoạt động tại nhiều quốc gia trên thế giới, kể đến như Singapore, Australia, Panama, và Trung Quốc, Mulberry Learning đã trở thành một trong những nhà tiên phong đổi mới trong ngành giáo dục mầm non.

Mulberry Learning được phát triển bởi tập đoàn Global EduHub – tập đoàn giáo dục tư nhân hàng đầu có trụ sở chính tại Singapore với hơn 10 thương hiệu nổi tiếng và 50 trường học toàn cầu. Là thương hiệu mầm non đầu tiên và duy nhất trên thế giới được Hoa Kỳ chứng nhận cung cấp Habits of MindTM cho trẻ mầm non, Mulberry Learning đã tái định nghĩa giáo dục mầm non. Phương pháp rèn luyện những hành vi tích cực “Habits of Mind” giúp con trẻ thành công trong một thế giới đầy biến động, không chắc chắn, phức tạp và mơ hồ. Các thói quen tích cực, được củng cố thông qua các lớp học chính thức, các buổi ôn tập và các hoạt động có sự tham gia của phụ huynh. Điều này mang lại một trải nghiệm học tập thú vị độc nhất, cung cấp cho mỗi đứa trẻ một nền giáo dục toàn diện, thấm nhuần các kỹ năng và kiến thức cốt lõi, cùng với các thói quen tốt và lối tư duy độc lập, thông minh.

Sự thuận lợi của nhượng quyền được ví như là “sự lặp lại của thành công”. Vậy nên, nhà đầu tư tham gia vào nhượng quyền có thể tận dụng được lợi thế thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, hay khẩu hiệu kinh doanh của bên nhượng quyền. Với phương án đầu tư nhượng quyền, nhà đầu tư nhận được hỗ trợ trong hoạt động quảng bá thương hiệu của bên nhượng quyền, tích kiệm phần lớn thời gian và chi phí trong việc xây dựng chỗ đứng và thương hiệu trên thị trường.

Chính lợi ích này của nhượng quyền, nhượng quyền thương mại tương đối phù hợp với các nhà đầu tư giáo dục mầm non “khởi nghiệp”, tận dụng lợi thế, sức mạnh, thương hiệu của bên nhượng quyền. Có thể nói, cả bên nhượng quyền và bên nhận quyền đều có sự thuận lợi cho mình, đem đến thế  “win – win”.

Điểm bất lợi khi nhà đầu tư lựa chọn hình thức này nằm ở chi phí nhượng quyền (từ 30.000 – 100.000 USD) để mở một trường mầm non có diện tích khoảng 600 m2). Tuy nhiên, chi phí này nếu so với lợi ích nêu trên của nhượng quyền lại không quá lớn. Do vậy, nhượng quyền là một ý tưởng hay để đầu tư vào cơ sở giáo dục mầm non.

Câu hỏi đặt ra đối với các nhà đầu tư “Nhượng quyền giáo dục mầm non như thế nào? Các bước để thực hiện như thế nào? Hay nên chọn thương hiệu giáo dục nào để nhượng quyền?”. Sẽ là một trở ngại và rủi ro cho các nhà đầu tư nếu họ không thực sự hiểu rõ hình thức đầu tưu mình đang lựa chọn và đưa ra các quyết định gây ảnh hưởng tiêu cực. Đừng lo, với kinh nghiệm 13 năm tư vấn đầu tư trong và ngoài nước trong nhiều lĩnh vực, cùng đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, thông hiểu thị trường và pháp luật Việt Nam, Viettonkin Consulting sẽ luôn đồng hành cùng với các nhà đầu tư! Là đối tác chiến lược, hỗ trợ phân phối nhượng quyền thương hiệu Mulberry tại thị trường Việt Nam, Viettonkin tự hào là cầu nối giữa các nhà đầu tư tiềm năng với đối tác. Hãy đăng ký ngay để nhận 1 bản thông tin chi tiết và 1 buổi trao đổi 15 phút tư vấn miễn phí đến từ chuyên viên tư vấn của chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger