Tiêu chí mới trong chọn lọc các dự án FDI các nhà đầu tư cần lưu ý

Điểm sáng thu hút FDI

Việt Nam vẫn duy trì ở vị trí là điểm sáng về đầu tư trực tiếp nước ngoài trong khu vực mặc dù chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đối với toàn bộ nền kinh tế. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì triển vọng tích cực và tin tưởng vào nền kinh tế Việt Nam và môi trường đầu tư – kinh doanh. Năm 2021, Việt Nam thu hút được 408 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký, giữ vị trí thứ 18 trên thế giới và vị trí thứ 2 ở Nam Á. Như vậy, trong hai tháng đầu năm 2022, các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài đã đầu tư vào Việt Nam xấp xỉ 5 tỷ USD.

Những bất cập trong thu hút FDI

Mặc dù ghi nhận dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ấn tượng, Việt Nam phải đối mặt với một số thách thức trong việc đánh giá và lựa chọn các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đặc biệt, hơn một nửa số doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài đang hoạt động có báo cáo kinh doanh thua lỗ. Theo Bộ Tài chính, trong số 25.171 doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, chỉ có 10.125 doanh nghiệp làm ăn có lãi, chiếm 40,2%. Trong khi đó, số còn lại (14.108 doanh nghiệp) đang báo lỗ, tương đương 56% tổng số doanh nghiệp hiện có. Năm 2020, giá trị lỗ của các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài lên tới 151.064 tỷ đồng trong khi giá trị lỗ lũy kế của các doanh nghiệp này là trên 623.000 tỷ đồng. Điều nghịch lý là tổng tài sản của các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài thua lỗ lại ở mức 2,47 triệu tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2019.

Bên cạnh đó, mặc dù Việt Nam thu hút được số lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhưng tác động lan tỏa của các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài đến các doanh nghiệp trong nước còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước trong cùng khu vực, hạn chế Việt Nam tiến lên chuỗi cung ứng toàn cầu (Bộ Công Thương, 2021).

Những tiêu chí mới

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) đang thiết lập một bộ tiêu chí lựa chọn các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài rõ ràng và chọn lọc hơn. Theo đó, các điểm chính sau đây sẽ được sử dụng để đánh giá và xem xét phê duyệt các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài:

 1. Vị trí đầu tư / ha đất,
 2. Số lượng nhân viên trong từng dự án đầu tư,
 3. Cam kết chuyển giao công nghệ của nhà đầu tư,
 4. Hàm lượng công nghệ cao của dự án,
 5. Khả năng liên kết với khu vực kinh doanh trong nước,
 6. Bảo vệ môi trương,
 7. Đảm bảo an ninh quốc phòng.

Cụ thể, vị trí đầu tư / ha đất được xác định nhằm giảm số lượng các dự án đầu tư quy mô nhỏ, vốn thấp nhưng sử dụng lượng lớn diện tích đất, gây lãng phí tài nguyên.  Bên cạnh đó, tiêu chí về số lao động trên mỗi dự án đầu tư sẽ góp phần triển khai có hiệu quả lực lượng lao động, từ đó giảm áp lực lên an ninh trật tự xã hội của các địa phương tập trung đông lao động. Nhìn chung, cả hai tiêu chí này đã được thể chế hóa trong Luật Đầu tư 2020 và Nghị quyết số 31/2021 / NĐ-CP.

Hơn nữa, Bộ KH & ĐT cụ thể hóa các tiêu chí về công nghệ để được hưởng ưu đãi đầu tư. Cụ thể hơn, dự án đầu tư phải đáp ứng yêu cầu về:

 • tỷ trọng doanh thu từ sản phẩm công nghệ cao trong tổng doanh thu thuần hàng năm của doanh nghiệp,
 • tỷ lệ giữa tổng chi cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển được thực hiện ở Việt Nam trên tổng doanh thu thuần hàng năm,
 • tỷ lệ nhân viên có trình độ đại học / cao đẳng trở lên thực hiện các hoạt động động nghiên cứu và phát triển trong tổng số nhân viên.

Tương tự, chuyển giao công nghệ cũng là một trong bốn tiêu chí áp dụng ưu đãi đầu tư đặc biệt. Công nghệ được chuyển giao thuộc Danh mục công nghệ khuyến khích chuyển giao theo quy định và số lượng doanh nghiệp Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ.

Ngoài ra, để tăng cường mối liên kết giữa khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước, Bộ KH & ĐT đã khuyến nghị các tiêu chí rõ ràng về tính kết nối và tác động lan tỏa của doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài nhờ:

 • tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam trên tổng số doanh nghiệp tham gia lắp ráp, cung ứng linh kiện, nguyên phụ liệu – dịch vụ để sản xuất thành phẩm.
 • tỷ lệ giá trị trên sản phẩm trong đó sản phẩm được tạo ra bởi các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị.

Do tỷ lệ nội địa hóa bình quân của Việt Nam ở mức khiêm tốn từ 20% đến 25%, quy định này sẽ giúp Việt Nam khắc phục được hạn chế lớn nhất trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Về môi trường, các tiêu chí tập trung vào phát triển bền vững, theo đó Bộ KH & ĐT đề xuất hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về sản phẩm, môi trường, tài nguyên và tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải phù hợp với tiêu chuẩn khu vực và thế giới. Trong khi đó, các tiêu chí về đảm bảo quốc phòng, an ninh cũng đã được thể chế hóa chặt chẽ trong Luật Đầu tư 2020 và Nghị định số 31/2021/NĐ-CP. Riêng các hoạt động liên quan đến quốc phòng, an ninh, dự án thuộc lĩnh vực “nhạy cảm” sẽ được thẩm định, xem xét kỹ lưỡng trong từng đợt xác nhận.

Các chuyên gia kinh tế hàng đầu đánh giá Việt Nam là điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư nước ngoài nhờ tích cực tham gia các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là một số hiệp định FTA thế hệ mới gần đây. Ngoài các FTA, các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài có thể được hưởng lợi từ giá nhân công rẻ cạnh tranh, chi phí năng lượng thấp và các ưu đãi đầu tư hấp dẫn của quốc gia. Tuy nhiên, Việt Nam đang thiếu một khung pháp lý đồng bộ để đầu tư trực tiếp nước ngoài có thể thu được kết quả và tạo ra tác động lan tỏa tích cực. Vì vậy, Chính phủ cần cụ thể hóa và quy định các tiêu chuẩn và điều kiện ràng buộc chặt chẽ để phát triển và thích ứng hơn nữa. Để hiểu biết toàn diện về hệ thống pháp luật Việt Nam và được hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Viettonkin – một trong những công ty tư vấn hàng đầu với hiểu biết sâu sắc về thị trường bản địa và luật pháp Việt Nam – có thể giúp quý vị và doanh nghiệp thích ứng tốt nhất tại thị trường Việt Nam. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua email info@viettonkin.com.vn hoặc trang Liên hệ để có những thông tin chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger